ขอสู้แม้ตามองไม่เห็น ป้านิด ขายขนมปังข้างวัดบวรฯ สู้แดดทนฝน หาเลี้ยงตัวเอง

วันนี้เรามีต้นแบบคนสู้ชีวิต “ป้านิด” หญิงตาบอด 2 ข้าง ไม่ยอมแพ้โชคชะตา โหนรถเมล์รับขนมปังมาตั้งโต๊ะขาย ข้างวัดบวรฯ ใช้มือคลำนับจำนวนขนมปังหยิบให้ลูกค้า

วันที่ 12 ม.ค.62 มีรายงานว่า ผู้ใช้แอคเคาท์ทวิตเตอร์ @I_Bad_people ได้ทวีตภาพและข้อความว่า คุณป้าตาบอดทั้งสองข้างค่ะ ขายขนมปังอยู่ข้างๆ วัดบวรนิเวศวิหารฯ (บริเวณป้ายรถเมล์) ทุกครั้งที่มีลูกค้ามาซื้อขนมปังคุณป้าจะต้องใช้มือคลำๆ นับขนมทุกครั้งว่ายังเหลือครบไหม มีใครแอบหยิบเกินไปหรือเปล่า แม้แดดจะร้อนคุณป้ายังคงขายด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้มใครผ่านไปผ่านมาช่วยอุดหนุนคุณป้าหน่อยนะคะ #ทวิตดีคนรีน้อย

โดยใคาที่ผ่านมาบริเวณป้ายรถเมล์หน้าวัดบวร ก็จะพบกับแผงขายของข้างทางและมาสะดุดตากับ ร้านขนมปังพรชัยของป้านิด หน้าร้านมีป้ายปักไว้เขียนว่า “ขนมปังพรชัย ชิ้นละ 50 บาท” กับคุณป้าที่นั่งหลบเงียบอย่างอายๆ อยู่หลังป้าย และแนะนำเราด้วยเสียงเบาๆ ว่ามีรสชาติอะไรบ้าง

ปัจจุบันป้านิดอายุ 70 ปีแล้วค่ะ เลี้ยงชีพด้วยการรับขนมปังจากร้าน “ขนมปังพรชัย” ขนมปังบางลำภูเจ้าดังมาขายที่หน้าวัดบวร โดยแกซื้อขาดมาขายเองชิ้นละ 45 บาท มาขายชิ้นละ 50 บาท ก็ได้กำไรแค่ชิ้นละ 5 บาทเท่านั้น ขายทั้งวันมี 60-80 ชิ้นก็ได้เพียงไม่กี่ร้อยเท่านั้นเองค่ะ

ป้านิดเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ หลังจากพ่อแม่เสียชีวิต ญาติพี่น้องก็แยกย้าย และทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง ก่อนเธอเข้ามาเรียนหนังสือในโรงเรียนคนตาบอดกรุงเทพฯ เลี้ยงชีพด้วยการขายลอตเตอรี่ ก่อนจะเปลี่ยนอาชีพไปขายขนมปังที่บริเวณหน้าวัดบวรนิเวศน์ ตามคำแนะนำของเพื่อน จนปัจจุบันขายขนมปังมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ขนมปังของที่ร้านก็มีให้เลือกหลากหลายรสชาติค่ะไม่ว่าจะเป็นรสหมูหยอง เนยสด ไส้กรอก เบคอนชีส ลูกเกด หรือรวมมิตร สลับสับเปลี่ยนกันไป แต่ละชิ้นใหญ่ไส้ทะลักสมคำร่ำลือ

เมื่อถามว่าคุณป้าขายมานานหรือยัง? ป้านิดบอกว่าขายอยู่ตรงนี้มาได้ 5-6 ปีแล้วค่ะ เริ่มขายตั้งแต่ 40 บาทจนขึ้นราคามาเป็น 50 บาท โดยแกขึ้นรถเมล์คนเดียวจากบ้านที่พาต้ามาขายที่นี่ตั้งแต่ 7 โมงเช้า รอของมาส่งและนั่งขายจนกว่าของจะหมด “แล้วถ้าขายไม่หมดล่ะค่ะ?” แกยิ้มเศร้าๆ แล้วตอบว่าก็ต้องเข้าเนื้อกันไป เมื่อก่อนขายได้ดีแต่ช่วงนี้พอขึ้นราคาแล้วก็ขายยากขึ้นเรื่อยๆ

ตาของแกมองไม่เห็นและอยู่ตัวคนเดียว เวลาหยิบของเราต้องเลือกรสชาติเองแล้วส่งให้แกใส่ถุงให้ค่ะ ป้าทำเอง ขายเองคนเดียวเพราะไม่มีครอบครัว และเมื่อได้กำไรอันน้อยนิดจากแต่ละวันแล้ว ก็ต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ บวกกับค่าฝากโต๊ะเก้าอี้และขนส่งแล้ว แกบอกว่าอยู่ได้แบบวันต่อวัน บางทีก็จ่ายทันบ้างไม่ทันบ้าง ก็ต้องขอต่อรองกันไป

พาถามว่าทำไหวไม แกก็บอกว่า “ไม่ทำก็ไม่ได้ เราต้องช่วยตัวเอง” ป้ามาขายทุกวันยกเว้นวันจันทร์และตามวันหยุดของร้านขนมปัง นอกจากนี้ป้ายังไม่ยอมแพ้ บอกว่าว่างๆ ก็หาอย่างอื่นมาขายด้วยค่ะ ขยันและสู้ชีวิตมากๆ

ใครที่แวะผ่านมาแถววัดบวร หรือผ่านมาเดินกินเที่ยวย่านบางลำภู ช่วยกันแวะอุดหนุนป้านิดกันหน่อยนะคะที่ร้านขนมปังพรชัยของป้านิด ป้าขายอยู่ที่ป้ายรถเมล์หน้าวัดบวรค่ะ ช่วยกันคนละนิดคนล่ะหน่อยให้ป้านิดได้กลับบ้านเร็วขึ้นนะคะ

สนใจสั่งซื้อขนมปังป้านิด สามารถโทรไปได้ที่เบอร์ 080-779-7517 หรือเข้าไปซื้อได้ที่ หน้าวัดบวนนิเวศน์วิหาร กรุงเทพ (หยุดเพียงวันจันทร์)

ขอบคุณที่มา : I_Bad_people / wongnai